FAQ คำถามพบบ่อยของมือใหม่
 
สำหรับครั้งนี้ ผมจะทำการแยกประเภทของคำถามออกครับ
โดยจะรวมเอาคำถามของครั้งที่แล้วมารวมด้วย
เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกคนนะครับ
 
โดยจะแบ่งเป็นประเภทของคำถามต่างๆดังนี้
 
-ทั่วไป
-อาหาร
-การเล่น (เน้น)
 
ทั่วไป
1.เล่นที่บ้าน หรือ เข้ายิม/ฟิตเนส ดีล่ะ?
ตอบ มีข้อดีข้อเสียต่างกันครับ
เข้ายิม
ข้อดี เครื่องเล่นหลากหลาย ,บรรยากาศตื่นตัวไม่น่าเบื่อ
ข้อเสีย  ค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ,อาจต้องเดินทางไกลเพื่อไปเล่น
เล่นที่บ้าน
  ข้อดี สามารถเล่นเมื่อไหร่ก็ได้ ,ประหยัด ,เล่นเสร็จแล้วไม่ต้องเหนื่อยเดินทาง อาบน้ำนอนได้เลย
  ข้อเสีย เครื่องเล่นไม่หลากหลาย ,บรรยากาศซ้ำๆเดิมๆ
 
2.ควรจ้างเทรนเนอร์ไหม?
ตอบ ถ้าเราเป็นมือใหม่และไม่มีพื้นฐานผมว่าควรครับ เพราะถือว่าคุ้มค่าหากมีคนป้อนความรู้ให้เรา
แต่ต้องเลือกเทรนเนอร์ที่ดี อธิบายเก่ง และคอยจัดท่าทางที่ถูกต้องให้เราครับ ส่วนชั่วโมงในการจ้าง
ก็ซัก6-12ชม.กำลังดีครับ พยายามให้เขาพาเล่นเครื่องบริหารให้ได้หลายๆแบบ และจดจำท่าทางเอาไว้
พยายามให้ครบทั้งอก/ไหล่/หลัง/แขน/ขา/ท้อง
 
3.จะเอาเวลาที่ไหนมาเล่นล่ะ?
ตอบ การเล่นเวทจริงๆแล้วเราสามารถใช้เวลาสั้นๆได้ครับ อาจจะเริ่มจากเล่นที่บ้านก่อนก็ได้ครับ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าฟิตเนสจริงจัง และเล่นที่บ้านก็จะประหยัดเวลา ส่วนเวลาไปเล่นฟิตเนสถ้าอยากใช้เวลาน้อยๆก็เพิ่มความเข้นข้นของการฝึกเอาครับ เช่น พักระหว่างเซทไม่นาน ไม่นั่งแช่ เพิ่มน้ำหนักของเวท เป็นต้นครับ แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องมีการจัดเวลามาเล่นครับ อาจจะคุยกะแฟนน้อยลง เล่นเฟซน้อยลงหน่อย เคลียร์งานให้ไวขึ้น เจียดนิดๆหน่อยๆมาอย่างละ 5-10นาที รวมๆกันก็เยอะแล้วครับ 
 
4.เลือกฟิตเนสแบบไหนดี?
ตอบ ผมแนะนำว่าให้ดูการเดินทางไปเล่นนะครับ อยากให้เลือกที่เราเดินทางสะดวก อาจจะเลือกแบบผมก็ได้ครับ ผมเลือกจากว่ามันใกล้ที่ทำงานแค่นั้นเองครับ เอาแบบว่าเลิกงานละไปฟิตเนสเลย จะคึกดีครับ เพราะว่าเราทำงานมาทั้งวัน ถ้าต้องมาเดินทางเหนื่อยๆ ขับรถไกล ไหนจะรถติด คนแออัดเบียดเสียด อาจจะท้อกลางทาง แล้วก็หันหลังกลับบ้านซะก่อน ส่วนอย่างอื่นก็ดูทั่วๆไปครับ เครื่องเล่นครบหรือไม่ ห้องอาบน้ำ การบริการทั่วๆไป
 
5.กี่เดือนจึงจะเห็นผล?
ตอบ ถ้าเล่นจริงจังคือ 4-5 วัน/อาทิตย์ เราจัดเวลาเข้าฟิตเนสได้ตลอดและเล่นได้ถูกต้อง กินได้ถูกต้อง พักผ่อนเพียงพอ 1-2เดือนก็เห็นผลแล้วครับ คืออกจะแน่น ไหล่จะกว้างขึ้นเล็กน้อย มีsixpack แขนมีกล้าม แต่ถ้า2-3วัน/อาทิตย์ ก็จะช้าออกไปครับเป็น 3-4 เดือนแทน
 
6.ต้องเล่นไปอีกนานไหม?
ตอบ ผมแนะนำว่าเล่นไปเรื่อยๆ อย่าหยุดเลยครับ มันคือการออกกำลังกาย ได้สุขภาพ และเป็นการดูแลรูปร่างตัวเราเองไปในตัวด้วยครับ แรกอาจจะขัดกับตารางเวลาในชีวิตเรา แต่พอเราเล่นไปได้ซักพักมันจะเริ่มเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราไปเองครับ พอไม่เล่นมันจะแอบหงุดหงิดด้วยซ้ำครับ ^^"
 
7.ช่วงเวลาที่เริ่มเล่นเวทได้ดีที่สุด?
ตอบ 16.00-17.00น. เพราะร่างกายจะมีการตื่นตัวเต็มที่ ณ ช่วงเวลานี้ครับ ฮอร์โมนต่างๆในร่างกายเราจะทำงานได้ดี
 
8.ไม่มั่นใจจะเข้าฟิตเนส มีแต่คนตัวใหญ่กว่าทั้งนั้นเลย
ตอบ พวกตัวใหญ่ๆก็เคยไซส์เท่าคุณมาก่อนแหละครับ ผมก็ไซส์เท่าคุณมาก่อนเหมือนกัน เห็นแบบนั้นเขาเล่นกันมาเป็นปีๆนะครับ เพราะงั้นอย่าได้แคร์ครับ มั่นใจเดินเข้าไป แล้วคิดในใจ "ฝากไว้ก่อนเถอะมึง!"
 
9.เครื่องเล่นในฟิตเนสคนเต็มตลอดเลยทำไงดี?
ตอบ ขอเขาสลับเล่นครับ ถามเลยครับ "พี่เหลืออีกกี่เซทครับ?" "ผมขอสลับเล่นคนละเซทกับพี่ได้ไหมครับ?" คนส่วนใหญ่ในโลกนี้ไม่ได้โหดร้ายเสมอไปหรอกครับ เขาก็ให้คุณเล่นอยู่แล้วแหละครับ เพียงแต่เราอาจจะรักษามารยาทเพิ่มเติมคือ อาจหาผ้ามาเช็ดเหงื่อเราหลังเล่นจบเซท(ปกติในฟิตเนสทั่วไปจะมีผ้าให้เช็ดครับ) และก็เปลี่ยนแผ่นน้ำหนักเดิมคืนให้เขา
 
อาหาร
1.ควรกินอย่างไร? / ต้องกินเวย์โปรตีนเสริมไหม?
ตอบ ตามไปบล๊อกนี้เลยจ้า >>> http://doodeefitness.exteen.com/20120616/food
 
2.จำเป็นต้องทาน6มื้อจริงๆหรือ?
ตอบ ไม่จำเป็นครับ แต่ถ้ากินก็จะขึ้นเร็วกว่า เพราะโปรตีนจะดูดซึมได้ดีกว่า ถ้าไม่สามารถรับประทาน6มื้อได้ แนะนำว่าลองเป็น 4 ก็ได้ครับ คือเพิ่มมื้อหลังเล่นไป 1 มื้อเพราะหลังเล่นฟิตเนสก็คงไม่ใช่เวลางานอยู่แล้วจริงไหมครับ โดยเพิ่มไปนอกเหนือจากเช้ากลางวันเย็น และก็ตบท้ายด้วยนมพร่องมันเนย 1 กล่องก่อนนอนครับ
เท่านี้ก็ได้โปรตีนมาใช้สร้างกล้ามเนื้อได้พอสมควรเลยครับ
 
สำหรับตัวผมเองก็ไม่ได้กินอะไรมากมายขนาดนั้นนะครับ แต่จะมีแอบแย๊บนมกล่องระหว่างวัน ก็เป็นการเสริมโปรตีนที่ดีทางหนึ่งนะครับ
 
3.ควรจะงดแป้งเลยใช่หรือไม่?
ตอบ ไม่ครับ เราไม่ควรจะงดแป้งเลย เพราะเราต้องใช้มันเพื่อเป็นพลังงานในตอนเล่น ไม่งั้นร่างกายจะดึงเอาโปรตีนมาเป็นพลังงานแทน ทำให้กลายเป็นว่าแทนที่เราจะได้เอาโปรตีนไม่ใช้สร้างกล้ามเนื้อ ดันกลายเอามาเป็นพลังงานตอนเล่นแทน
 
4.ควรจะงดไขมันเลยใช่หรือไม่?
ตอบ ก็ไม่อีกแหละครับ เรียกว่าลดจะดีกว่า เพราะหากเราไม่กินไขมันบ้างเลย จะทำให้ร่างกายเราเกิดความไม่สมดุลระหว่างคาร์โบไฮเดรตและไขมันในร่างกาย ทำให้ร่างกายต้องเปลี่ยนกรดอะมิโนมาเป็นพลังงานทดแทนในรูปของน้ำตาลกลูโคส สุดท้ายแล้วเราก็คือเสียโปรตีนไปโดยผิดจุดประสงค์เช่นเดิม
 
การเล่น
1.ใน1อาทิตย์ ควรเล่นเวทกี่วัน?
ตอบ 4-5วัน โดยจัดตารางฝึกให้เล่นผลัดเปลี่ยนกล้ามเนื้อไปเรื่อยๆ อย่าเล่นซ้ำกล้ามเนื้อติดๆกันหลายวัน ต้องให้เวลาร่างกายเราพัฒนาซ่อมแซมกล้ามเนื้อของเราส่วนนั้นบ้างครับอย่างน้อยซัก2-3วันหลังจากเล่นกล้ามเนื้อส่วนนั้นไป
 
2.ควรจัดตารางฝึกอย่างไร?
ตอบ ตามไปบล๊อกนี้เลยจ้า >>> http://doodeefitness.exteen.com/20120622/trick
 
3.เซทคืออะไร?
ตอบ คือรอบของการเล่นแต่ละท่า เช่น sit-up 15ครั้ง ทัังหมด3เซท คือเราต้องsit-upรวมทั้งหมด45ครั้ง แบ่งเป็น 3รอบ รอบละ15
 
4.น้ำหนักควรเล่นหนักซักเท่าไหร่?
ตอบ ควรจะเล่นน้ำหนักที่ในครั้งที่14 ของเซทที่ 3 ต้องเริ่มยกไม่ขึ้นแล้วครับ และครั้งที่15 ของเซทที่3(ครั้งสุดท้ายของท่านั้น) คือถ้าต้องรวมพลังจากทุกส่วนมาเลยถึงจะยกขึ้น โดยวิธีก็ให้ทดสอบน้ำหนักไปเรื่อยๆครับ จนกว่าจะเจอน้ำหนักที่ทำให้เรารู้สึกแบบนี้
 
5.ทำไมต้องยกถึงขั้นที่ยกไม่ขึ้น?
ตอบ เพราะการที่กล้ามเนื้อของเราจะเกิดการเจริญเติบโตต้องทำให้กล้ามเนื้อเราอ่อนแรงจนเกิดสภาวะล้มเหลว คือใช้แรงกล้ามเนื้อส่วนนั้นไม่ค่อยได้แล้ว จากนั้นร่างกายหลั่งฮอร์โมนในการสร้างกล้ามเนื้อออกมา เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อส่วนนั้นให้เติบโตและแข็งแรงขึ้น
 
6.กล้ามเนื้่อแต่ละส่วนเล่นอย่างไร?
ตอบ
&n